Điều trị mụn cơm nhanh hiệu quá và triệt để

Bệnh không gây ngứa hay đau đớn gì, nhưng ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt, tạo cảm giác cặp mắt già nua.Bệnh thường gặp ở phái nữ, tuổi thường trên 30, người châu Á và Châu Phi, có liên quan đến di truyền và ở những phụ nữ làm các công việc có liên quan đến tăng tiết mồ hôi như bếp núc, nội trợ. Bệnh có tiến triển kéo dài, ngày càng xuất hiện thêm ít nhiều chứ không thuyên giảm nếu không điều trị

Mụn cơm là gì?

Mụn cơm, là một dầy sừng khu trú gồm các tổn thương da và niêm mạc gây nên bởi virus gây sùi ở người (human papilloma virus - HPV). Các tổn thương khi bị bệnh mụn cóc, hạt cơm có thể lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên cơ thể hay sang người khác khi có sự tiếp xúc với các dịch tiết của tổn thương.

Mụn cơm là tổn thương lành tính do virus HPV gây ra. Có hơn 100 types virus HPV và chúng có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Biểu hiện

+ Hạt cơm bàn chân: thường gặp là dạng myrmecie (do HPV types 1 gây nên).

Tổn thương cơ bản là một điểm dầy sừng hình tròn sùi vào sâu, đau nhất là khi vận động hoặc đụng chạm vào, thường đơn độc hoặc có một vài tổn thương đơn lẻ. Tổn thương dạng đĩa xung quanh vòng bởi một hình nhẫn dầy sừng, phần trung tâm dầy sừng mà bề mặt tạo thành những điểm đen (có thể do mao mạch bị tắc hoặc bị bít bởi bụi). Đây là loại tổn thương thường gặp.
 

Hình ảnh minh họa mụn hạt cơm ở chân

+ Hạt cơm thường: do HPV types 2 gây ra.

- Thương tổn là tổn thương sùi ra ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt, đường kính từ vài mm đến 1-2cm, ở trung tâm có thể lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, thậm chí tạo thành rãnh, khía. Quanh các đám dầy sừng lại có những đám dầy sừng kế cận tạo thành như miệng giếng. Số lượng thay đổi từ một vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại.

- Vị trí thường gặp là ở mu bàn tay và các ngón, ít gặp ở lòng bàn tay.
 

Hình ảnh minh họa mụn cơm ở tay

- Hạt cơm filiformes vị trí ưu thế của các hốc tự nhiên (bán niêm mạc) hoặc vùng cổ, vùng mọc râu (tự lây nhiễm bởi cạo râu) thường kết hợp với các tổn thương hình bán cầu, bề mặt bóng. Hạt cơm ở tay được gây ra bởi HPV2 và HPV1 (13%). Hiếm gặp hơn là những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV4 hoặc HPV7.

+ Hạt cơm phẳng: Do HPV types 3, 10 gây ra.

- Tổn thương là những sẩn nhỏ hiếm khi nổi cao, màu vàng hoặc màu vàng nhạt, bề mặt bóng, mảnh, thường tập trung thành dải (do khi bệnh nhân gãi hạt cơm có thể mọc theo vết xước gọi là hiện tượng Kobner) hoặc tạo thành mảng, cảm giác thường hơi ngứa. Vị trí ưu thế ở mu bàn tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân.

- Thường gặp ở người suy giảm miễn dịch, thương tổn nổi cao hoặc kích thước lớn. Nó tồn tại dai dẳng nhiều tháng hoặc nhiều năm, có thể có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố.

3. Đối tượng bị bệnh

- Nam giới, nữ giới, trẻ em ở mọi lứa tuổi.

- Tỷ lệ mắc ở trẻ em cao hơn người lớn vì trẻ hiếu động, thường xuyên làm trầy xước chân tay, hay đi chân không, cắn móng tay, nghịch đất cát, lê la dưới đất...

- Phụ nữ làm móng, cắt khóe móng chân, tay, cũng là nguyên nhân gây mụn cóc.

- Các tổn thương này có thể lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên một cơ thể hay sang các cá thể khác khi có sự tiếp xúc các dịch tiết của tổn thương.

- Điều này giải thích vì sao một người ban đầu chỉ bị hạt cơm ở chân, sau lại thấy một tổn thương ở trán, mũi, vành tai hay những người khác trong gia đình cũng bị tương tự.

4. Phương pháp điều trị mụn cơm

- Các trường hợp tổn thương ít và nhỏ thì có thể chấm các chế phẩm làm bạt sừng, bong vảy đồng thời lấy đi luôn tổ chức bị bệnh và virut như: salicylic 5-10%, acid trichloracetic 33%, duofilm, các thuốc pha chế...

- Có thể thể đốt điện hoặc lấy tổn thương đi bằng plasma

+ Máy dựa trên nguyên lý tạo Plasma bằng cao áp cao tần (trên 1MHz), nâng nhiệt độ ở vùng tiếp xúc từ 500oC tới 3000oC làm bốc bay tức thời các tổ chức giúp cho phẫu thuật cắt, bốc bay, đốt, quang đông, cầm máu có hiệu quả cao. Đặc biệt, xét một phương diện nào đó, trong một số trường hợp, việc xử lý bằng Plasma sẽ thuận lợi hơn nếu như sử dụng bằng Dao mổ điện hay Laser.

+ Máy còn có thể được sử dụng để hàn gắn các mạch máu

+ Máy được sử dụng phần lớn cho tiểu phẫu thuật, trung phẫu thuật và trong chuyên khoa thẩm mỹ, da liễu….

Không có thuốc nào để điều trị khỏi các mụn cơm hay u tuyến mồ hôi. Rất nhiều nơi quảng cáo bằng các phương pháp khác nhau như lấy cồi mụn... nhưng thực chất chưa hiểu rõ căn nguyên cơ chế của bệnh. Do các ông tuyến mồ hôi nằm sâu dưới trung bì do đó muốn triệt tiêu được các mụn thịt phải tác động vào các tổ chức tăng sinh tại đó thì mới giải quyết được triệt để. Hiện nay, một số cơ sở thường sử dụng phương pháp đốt điện hoặc phẫu thuật Laser Co2 để điều trị nhưng đốt điện chỉ đốt được bề mặt da phía trên,không tác động được vào các ống tuyến mồ hôi ở sâu hơn nên tái phát rất nhanh. Phẫu thuật bằng tia Laser CO2 là lựa chọn tốt, tuy nhiên nếu làm theo phương pháp bốc Laser CO2 thông thường bốc bay toàn bộ tổ chức mụn thịt thì sẽ để lại các vết sẹo thâm, sẹo trắng vĩnh viễn.

5. Các bước điều trị mụn cơm tại trung tâm

- B1: Khám tổng quát về tình trạng mụn

- B2: Sát khuẩn vùng tổn thương

- B3: Làm sach vùng điều trị

- B4: Gây tê 40-60 phút

- B5: Sát khuẩn khi trị liệu

- B6: Bôi kem chống viêm

- B7: Sử dụng kem dưỡng
 


 

Hình ảnh inh họa

Còn rất nhiều các kinh nghiệm chia sẻ mà Trung tâm chăm sóc và trị liệu da Thành Nam 51/283 Trần Khát Chân – Hai Bà Trưng – Hà Nội muốn chia sẻ cùng các bạn. Dựa trên nguyên tắc vàng: “ làm đẹp phải đi đôi với an toàn và hiệu quả cao”, trung tâm đã và đang khẳng định tên tuổi của mình.

Hãy liên hệ theo số điện thoại, gửi mail để nhanh chóng được đưa ra các lời khuyên, tư vấn, giải pháp từ các chuyên gia, bác sỹ da liễu hàng đầu.

Tel : (0243) 972 9354 - Hotline : 0942005369
Email : trilieuda@gmail.com Website: trilieuda.com

Bình luận